Thạch tín còn có tên gọi trong bản tuần toàn hóa học là asen có ký hiệu As với số nguyên tử 33 và có khối lượng nguyên tử bằng 75. Asen có nhiều dạng thù hình như hầu hết chúng đề là một á kim có tính gây độc cực kỳ mạnh.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thì nguồn nước ngầm ở các nước Đông Nam Á cao gấp 20.30 hoặc 100 so với mức an toàn. Vậy nguồn gốc thạch tín ở đâu và tạo sao chỉ có khu vực Đông Nam Á mới có tình trạng này?

Thạch tín hay còn gọi là asen được hình thành từ tự nhiên do sản phẩm phụ của hoạt động vi khuẩn trong lòng đất. Trong môi trường thiếu oxy, một số loại vi khuẩn trong đất sử dụng oxit sắt có sẵn để “thở” khiến liên kết giữa thạch tín và oxit sắt bị phá vỡ, thấm vào trong nước ngầm.

Xử lý nguồn nước bị nhiễm asen

Khi con người sử dụng nước nhiễm thạch tín sẽ dẫn tới tình trạng bị ngộ độc:


  • Ngộ độc cấp tính có triệu chứng giống như bệnh tả nên nhiều người hay bị nhầm lẫn nên tự ý mua thuốc về chữa trị nhưng không hiệu quả. Các triệu chứng này có thể xuất hiện rất nhanh sau khi ăn phải một lượng lớn thạch tín.  Người bệnh có hiện tượng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy cấp, mất nước nhanh, mạch đập rất yếu, da mặt nhợt nhạt rồi chuyển dần sang thâm tím, bí tiểu và chết trong 24h
  • Ngộ độc mãn tính: là trường hợp cơ thể con người tích lũy liều lượng thạch tín nhỏ trong thời gian dài. Biểu hiệu của dạng này: mặt xám, tóc rụng nhiều, bị các bệnh liên quan tới dạ dày, người gầy còm rồi tử vong trong thời gian vài tháng hoặc vài năm.

Xem thêm: Lý do tại sao bạn nên chọn máy loc nước nano geyser ecotar 4

Biện pháp tốt nhất để xử lý tình trạng này hiện nay là những địa điểm đã có những công bố về tình trạng nhiễm asen thì người dân quanh khu vực này không nên sử dụng trực tiếp nguồn nước ngầm này để ăn uống. Cần tìm một nguồn nước sạch khác để phục vụ đời sống hàng ngày như sử dụng nước máy hay lọc nước bằng máy lọc nước.

Máy lọc nước là những thiết bị xử lý nước hiện đại ngày nay với công nghệ tiên tiến như Ro, Nano,… loại bỏ những chất độc hại có trong nước ở kích nước vô cùng nhỏ giúp nguồn nước trở nên trong sạch và an toàn hơn.

Trang chủ

Bài viết liên quan:

  1. Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước hiệu quả - 17-08 15:08 - 182 Lượt xem

  2. Trong không gian nhà bếp của mỗi gia đình hiện nay sự xuất hiện của những thiết bị xử lý nước như máy lọc nước không khó bắt gặp. Việc…

  3. Lý do vì sao bạn nên lựa chọn Nano Geyser Ecotar 4 - 02-08 16:08 - 245 Lượt xem

  4. Sử dụng công nghệ xử lý nước nano: Geyser là một thương hiệu máy lọc nước của Nga nổi tiếng toàn thế giới bới những sản phẩm lọc nước mạnh…

  5. Những điều bạn không biết về nước Ion kiềm - 30-07 08:07 - 281 Lượt xem

  6. Khái niệm nước ion kiềm Nước ion- kiềm là loại nước có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể của con người như: canxi (Ca2+), Kali (K+),…

Từ khóa: , ,