Viêm tủy răng chính là 1 trong những bệnh lý về răng miệng rất hay gặp ở nhiều người và đặc biệt trẻ em. Bệnh do nhiều nguyên do gây ra chủ yếu là do các loại vi khuẩn trong khoang miệng gây nên. tuy nhiên dù bệnh lý rất nguy hiểm nhưng lại không mọi người quan tâm tới tr chứng cũng như những nguyên do gây nên bệnh để có biện pháp phòng ngừatìm ra bệnh sớm nhất. Bài viết sau đây của chúng tôi hy vọng sẽ làm cho bạn có được những kiến thức quan trọng nhất về vấn đề này.

nguyên nhân gây bệnh viêm tủy răng

Xem thêm: nguy hiểm của bệnh viêm tủy răng

một số bệnh lý về răng miệng tác nhân dẫn đến viêm tủy răng chẳng hạn như: sâu răng, răng bị mài mòn, răng bị gây hại, răng dị hình, viêm quanh răng…

Viêm tủy răng thường bắt nguồn từ tác nhân do sâu răng và không chữa đúng lúc dẫn đến vi khuẩn sống bên trong miệng có điều kiện xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng, cuống răng và gây bệnh. hơn thế nữa một số loại hóa chất như chì, thủy ngân hay các tác nhân như sang chấn, áp suất môi trường cũng có thể gây ra tình trạng viêm tủy răng.
– Sâu răng: Trong điều kiện bình thường trong khoang miệng của chúng ta cũng đã tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu răng bị thương tổn, sâu răng, sứt mẻ hay mắc các bệnh lý về răng miệng nghiêm trọng khác thì vi khuẩn sẽ có điều kiện thâm nhập vào tủy răng qua vùng bị thương tổn. 1 trường hợp khác nhưng rất hiểm gặp đó chính là vi khuẩn xâm nhập theo đường máu vào đến tủy răng và gây nên viêm răng.
tổn thương ở răng: chân răng thường bị tổn hại, tổn thương tủy răng do gây hại từ ngoài răng gây ra vỡ hay mẻ răng. mức độ tổn thương răng có ảnh hưởng tới viêm tủy răng. Răng ngay sau khi bị chấn động nhẹ cũng có thể gây viêm tủy răng.
– Răng bị mài mòn: Ở những người cao tuổi khi nhai nghiến thực phẩm do đã kéo dài qua nhiều 5 tháng và thời gian nên men răng cũng như phần xương răng bị mài mòn. Răng bị mài mòn sẽ gây ra viêm tủy răng.
– Dị hình bẩm sinh: Tủy răng bị hoại từ khi răng nhọn dị dạng ở giữa răng và những răng lõm phía dưới. Răng nhọn ở giữa dễ bị mài mòn và gây nên hiện trạng viêm tủy răng. Chiếc răng bị hộc lõm ở phía dưới sẽ rất dễ bị tổn hại bởi vì thực phẩm và gây sâu răng nguyên do gây nên viêm tủy.
– Chứng viêm quanh răng: tổ chức nằm xung quanh chân răng khiến lợi bị viêm nhiễm và gây ra viêm tủy răng.

viêm tủy răng là gì

Có thể bạn quan tâm: lấy tủy răng cửa có đau không

triệu chứng và nhận biết tác nhân viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể chia làm hai loại chính là viêm cấp và viêm mạn. Viêm cấp sẽ gây ra những cơn đau đớn dữ dội còn viêm mạn sẽ gây ra những cơn đau liên tục nhưng không quá nặng. Các tr chứng này thường xuất hiện thành từng cơn. Mỗi cơn đau có thể kéo dài từ ba phút đến nửa tiếng. cấp độ đau có thể nặng hoặc là nhẹ và mức độ cũng dữ dội lan ra cả bao quanh và có khi lên đến đầu. Cơn đau xuất hiện tự nhiên và không có dấu hiệu bào trước. Bệnh viêm tủy nếu không có phương pháp trị đúng lúc có thể dẫn đến chết tủy.

Sản phẩm đã xem: